บทความเผยแพร่ “การเลือกใช้แชมพูที่ได้มาตรฐาน”

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

การเลือกใช้แชมพู

แชมพู หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดเส้นผม และหนังศีรษะ ในปัจจุบันพบว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่เกิดอาการไม่พึงประสงค์บริเวณหนังศีรษะเมื่อใช้แชมพูสระผม แชมพูที่มีคุณภาพต่ำมักจะผสมกับเจลอาบน้ำ โฟมล้างหน้า ยาสีฟันหรือซัลเฟต ในปริมาณมาก สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกใช้แชมพู คือ ต้องทำความสะอาดเส้นผมได้อย่างอ่อนโยน และไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง ดังนั้น หากใช้แชมพูที่ไม่มีคุณภาพ อาจส่งผลให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะดังต่อไปนี้

 • การระคายเคืองหนังศีรษะและดวงตา

สารซัลเฟตเป็นสารที่ช่วยให้เกิดฟองมาก แต่สารนี้เป็นอันตรายต่อเส้นผม หนังศีรษะ และดวงตา เพราะซัลเฟตเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงเมื่อสัมผัสกับดวงตาจะทำให้รู้สึกระคายเคืองหรือแสบตาได้ และเมื่อสระผมแล้วเกิดอาการแพ้จะทำให้รู้สึกแสบหรือคันบริเวณหนังศีรษะ โดยหากรู้สึกได้ถึงความผิดปกติจึงควรปรึกษาแพทย์

 • หนังศีรษะอักเสบ

อาการหนังศีรษะอักเสบส่วนใหญ่จะพบได้ดังนี้

 • ผื่นจากการระคายสัมผัส (irritant contact dermatitis) เกิดจากสาร sodium lauryl sulphate (SLS) ที่เป็นส่วนผสมอยู่ในแชมพูซึ่งสาร SLS นี้จะทำหน้าที่เป็นสารลดแรงตึงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นเพราะสาร SLS ทำให้น้ำมีแรงตึงผิวลดลงจึงเข้าไปสัมผัสกับผิวหนังได้ดีขึ้น และยังสามารถเป็นตัวประสานให้อนุภาคของของเหลวสองชนิดที่ไม่ละลายซึ่งกันและกันรวมกัน จึงทำให้น้ำกับน้ำมันเข้ากันได้ดีหรืออาจใช้เป็นตัวทำละลายก็ได้ สำหรับอาการที่มักจะสังเกตได้คือ หนังศีรษะอุดตัน และมีอาการคันร่วมด้วย
 • ผื่นสัมผัสจากสารก่อภูมิแพ้ (allergic contact dermatitis) ซึ่งสาเหตุมาจากสารเคมีหลายตัว เช่น rose oil chamomile  lavender สำหรับอาการที่มักจะสังเกตได้ คือ เกิดขุยที่มีลักษณะคล้ายรังแคบริเวณหนังศีรษะ
 • หนังศีรษะแห้ง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่หนังศีรษะ
 • ผมร่วงผิดปกติ

แชมพูแต่ละยี่ห้อมีค่าความเป็นกรด–ด่าง แตกต่างกันโดยสารเคมีที่เป็นสาเหตุทำให้ผมหลุดร่วงมากที่สุดได้แก่ ammonium lauryl sulfate (ALS) และsodium alpha olefin sulfonate (AOS) ซึ่งมีฤทธิ์ที่รุนแรงแต่ราคาถูกทำให้เป็นตัวเลือกของหลายยี่ห้อนำมาเป็นส่วนผสมของแชมพู สารเหล่านี้จะทำให้ผมเริ่มแห้ง ไม่มีความชุ่มชื้น ไร้น้ำหนัก กรอบ แตกปลาย และหลุดร่วงมากกว่าปกติ

 • โรคลมพิษ ชนิด contact urticaria

แชมพูที่มีกลิ่นหอมมากเกินไปเกิดจากการใส่น้ำหอมหรือสารกันบูดซึ่งอาจทำให้เกิดโรคลมพิษ  ชนิด contact urticaria ได้

วิธีการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แชมพู

 1. ควรเลือกแชมพูที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดหรือชำระล้างสิ่งสกปรกได้ดี และช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้เส้นผม
 2. ควรเลือกแชมพูที่มีค่าความเป็นกรด-ด่าง ที่เหมาะสม
 3. ไม่ควรเลือกแชมพูที่ข้นหรือหนืดมากเกินไป
 4. ควรเลือกแชมพูที่ไม่ระคายเคืองต่อดวงตาและผิวหนัง
 5. ควรเลือกแชมพูที่ล้างออกง่ายและไม่ทิ้งคราบตกค้างบนเส้นผม
 1. ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ เช่น คนที่มีหนังศีรษะมันหรือผมมันก็ควรเลือกแชมพูที่มีสารทำความสะอาดที่สามารถชำระล้างความมันออกไปได้ดี
 2. ควรเลือกให้เข้ากับความหนาบางของผม เช่น คนที่มีปัญหาผมบาง เนื่องจากความมันบนหนังศีรษะอาจทำให้ผมดูลีบแบน ดังนั้น จึงควรเลือกแชมพูที่สามารถขจัดความมันออกได้ดี และมีส่วนประกอบที่ทำให้ผมจัดทรงง่ายเพื่อปกปิดผมบางได้ดี
 3. ควรเลือกให้เข้ากับสภาพผม เช่น คนที่ดัดผมหรือทำสีควรเลือกใช้แชมพูที่มีสารทำความสะอาดที่ไม่แรงมาก
 4. ควรเลือกให้เหมาะสมกับปัญหาผม เช่น คนที่มีรังแคอาจเลือกแชมพูที่มีสารผสม zinc pyrithione selenium sulphide  ketoconazole หรือ coal tar เพื่อลดอาการอักเสบของหนังศีรษะ

แนะนำ มอก.

สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้กำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม แชมพู มาตรฐานเลขที่ มอก.162-2558 ซึ่งเป็นมาตรฐานภาคสมัครใจ โดยมีขอบข่ายครอบคลุมแชมพูทุกประเภทที่จัดเป็นเครื่องสำอางสำหรับคน แบ่งประเภทของแชมพูออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทไม่ผสมสารขจัดรังแค และประเภทผสมสารขจัดรังแค ซึ่งมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมฉบับนี้กำหนดคุณลักษณะที่ต้องการของผลิตภัณฑ์ไว้โดยอธิบายได้พอสังเขป ดังนี้

 • การทดสอบการระคายเคืองต่อผิวหนัง
 • การทดสอบคุณลักษณะทางจุลชีววิทยา
 • การทดสอบเสถียรภาพ (เฉพาะแชมพูที่เป็นของเหลว)
 • คุณลักษณะเฉพาะ
 • ความเป็นกรด-ด่าง
 • สารเคมีปนเปื้อน
 • สารขจัดรังแข (เฉพาะแชมพูผสมสารขจัดรังแค)
 • การตรวจสอบปริมาณสารลดแรงตึงผิว
 • การทดสอบการระคายเคืองต่อดวงตา

 

นางสาววลัญช์พัชร มิ่งมณเฑียร

นักวิชาการมาตรฐานปฏิบัติการ

กองกำหนดมาตรฐาน

กลุ่มกำหนดมาตรฐาน 5

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

COMMENTS